Công tác thông tin tuyên truyền về NCT

17:59:19 | 27/03/2014

Để góp phần thực hiện Luật NCT và Chương trình Hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012 - 2020 nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về NCT và già hóa dân số, ngày 20/9 Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo “Công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực NCT”. Báo Người cao tuổi phỏng vấn ông Phạm Huy Thụ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên truyền thi đua TW Hội NCT Việt Nam về vấn đề này…

 

PV: - Thưa ông, gần đây Đảng và Nhà nước có những chủ trương, chính sách gì mới đối với NCT và Hội NCT Việt Nam?

Ông Phạm Huy Thụ: - Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến NCT và Hội NCT Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam bước vào ngưỡng cửa già hóa dân số. Đảng và Nhà nước đã ban hành hơn 60 văn bản, từ chỉ thị, nghị quyết đến quyết định và cao nhất là Luật NCT. Năm 2009 Nhà nước ban hành Luật NCT thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với NCT. Luật NCT không chỉ đề cập tới việc chăm sóc và phát huy mà thêm một nội dung quan trọng là phụng dưỡng NCT. Bởi lẽ, có nhiều NCT từ 80 tuổi trở lên hạn chế khả năng tự phục vụ bản thân. Do đó, con cháu và các tổ chức xã hội tự giác có trách nhiệm tạo điều kiện cho các cụ sống vui, sống khỏe. Điều đó thể hiện đạo lí “Kính lão trọng thọ” của dân tộc ta, thể hiện sự biết ơn với lớp người đi trước. Ngoài được bảo trợ xã hội, NCT còn được giảm giá vé dịch vụ tham gia giao thông, tham quan du lịch…

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 1781/2012/QĐ-TTg ngày 26/11/2012 phê duyệt Chương trình Hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012 - 2020, có nêu: Đẩy mạnh tuyên truyền trong các tổ chức xã hội và nhân dân về vai trò của Nhà nước và xã hội với NCT. Đặc biệt, yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng có kế hoạch tuyên truyền thường xuyên, xây dựng các chuyên đề, chuyên mục về NCT. Chương trình Hành động cũng phân rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tài chính; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm tạo điều kiện và triển khai những quy định của Chính phủ đối với NCT và Hội NCT để có những chính sách, chế độ phù hợp.

Nhiều chính sách mới thể hiện rõ nhất trong Luật NCT: Chính sách bảo trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất tinh thần, mừng thọ, chúc thọ; phát huy vai trò NCT. Các chế độ, chính sách mới đã góp phần phát triển tổ chức Hội NCT. 

 

PV: - Vậy, ông đánh giá công tác thông tin tuyên truyền về NCT thời gian qua như thế nào?

 

Ông Phạm Huy Thụ: - Công tác thông tin tuyên truyền về NCT thời gian qua đã được Hội chú trọng. Hội liên kết với nhiều cơ quan thông tin đại chúng để kịp thời chuyển tải chủ trương của Đảng và Nhà nước tới NCT và cụm dân cư. Chẳng hạn như Luật NCT, Chương trình Hành động quốc gia về NCT, Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT. Đặc biệt là chủ trương lấy hội viên làm trung tâm; lấy chi hội, tổ hội, CLB là đơn vị tổ chức đẩy mạnh các mặt hoạt động. Những chủ trương này còn được TW Hội NCT chia sẻ kinh nghiệm với các bạn, Lào, Cam-pu-chia về xây dựng, tổ chức, xây dựng Luật NCT… TW Hội biên soạn nhiều tài liệu, hằng năm mở các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt các cấp Hội nắm vững cách tổ chức công tác Hội.

Công tác thông tin tuyên truyền về NCT được thực hiện qua các đơn vị chức năng, hiệu quả rõ nhất qua Báo Người cao tuổi. Đây là công cụ đắc lực để TW Hội chuyển tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước, Hội NCT đến cơ sở, là tiếng nói của NCT cả nước, phản ánh nguyện vọng của NCT tới các cấp. TW Hội còn có Viện Nghiên cứu Người cao tuổi; Tạp chí Người cao tuổi; Tập san Sức khỏe Người cao tuổi; Trang tin điện tử Người cao tuổi. Việc phổ biến nội dung, trao đổi kinh nghiệm và cách thức chăm sóc sức khỏe được nhiều NCT quan tâm; Đoàn Nghệ thuật 19/5 thông qua hình thức nghệ thuật tuyên truyền; Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi đã có nhiều hoạt động sưu tầm vốn cổ văn hóa dân tộc và đương đại. Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật - Thể thao - Du lịch NCT còn kết hợp với Hội Làng nghề tuyên truyền, dạy nghề truyền thống cho lớp trẻ… Để thông tin NCT được cập nhật thường xuyên, liên tục, Hội NCT kết hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội… đăng tải nội dung liên quan hoạt động của TW Hội và NCT địa phương, phổ biến Luật NCT đến với hội viên NCT cả nước. Kí kết chương trình hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học, Hội Cựu Giáo chức, Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng… nhằm đẩy mạnh phong trào phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ biên cương, biển đảo; với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh công tác văn hóa xã hội; với Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc, khám sức khỏe; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường để xây dựng kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Ngày 28/9 tới đây, TW Hội kết hợp với Hội Chữ thập đỏ, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chuyên đề về “Mắt sáng cho NCT” nhằm phát động các lực lượng xã hội chung tay tham gia khám và chữa mắt cho NCT, nhất là NCT ở các huyện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...

PV: - Thời gian tới, Hội NCT có những biện pháp gì nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về NCT, thưa ông?

Ông Phạm Huy Thụ: - Thời gian tới Hội NCT tiếp tục tuyên truyền Chương trình Hành động quốc gia về NCT, Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT, đưa Luật NCT vào cuộc sống. Vừa qua, lãnh đạo Hội đi thực tế tại các tỉnh miền núi mới biết có nhiều nơi chưa rõ nội dung Luật NCT, Chương trình Hành động quốc gia về NCT, Nghị quyết Đại hội IV Hội NCT Việt Nam… Do đó, TW Hội chủ trương thành lập Ban Tuyên truyền - Thi đua để có tổ chức tham mưu chỉ đạo công tác tuyên truyền thi đua.

Báo Người cao tuổi có nhiều thành tích vừa được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, nay tiếp tục phát huy và tuyên truyền sâu rộng hơn về các mặt hoạt động của NCT. Báo còn lập nhiều thành tích về tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xã hội, từ thiện, nhất là tổ chức nhiều đợt khám sức khỏe công nghệ cao, khám, chữa mắt cho NCT. Đồng thời, phát triển các loại hình câu lạc bộ NCT vừa giúp nhau chăm sóc, phát huy vai trò NCT cả về kinh tế, sức khỏe, hoạt động văn hóa văn nghệ theo sách “Hướng dẫn xây dựng, phát triển các loại hình câu lạc bộ NCT” do TW Hội NCT phát hành. Mở rộng liên kết với các bộ, ngành, đặc biệt triển khai các hoạt động theo Chương trình Hành động quốc gia về NCT… Thời gian tới, Hội sẽ huy động cả lực lượng nội bộ lẫn bên ngoài để tăng cường thông tin tuyên truyền về NCT. Liên hệ với các nước bạn để mở rộng thông tin tuyên truyền, tiếp thu kinh nghiệm từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… và vận dụng sao cho phù hợp.

PV: - Là người theo dõi Báo Người cao tuổi thường xuyên, theo ông, Báo Người cao tuổi cần làm gì để hấp dẫn hơn đối với bạn đọc?

Ông Phạm Huy Thụ: - Tôi đi nhiều địa phương, chưa thấy báo nào gần gũi, đến tay bạn đọc sâu rộng như Báo Người cao tuổi. Tại một số tỉnh, nhiều NCT cơ sở coi tờ báo như miếng cơm, nước uống hằng ngày. Qua Báo Người cao tuổi, bạn đọc có thêm thông tin các địa phương trong cả nước qua các chuyên mục chăm sóc sức khỏe, gương người tốt việc tốt, khuyến học khuyến tài; tiếp nhận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước với NCT qua chuyên mục tin tức thời sự, kinh tế - xã hội… từ đó trao đổi kinh nghiệm hoạt động và học tập, làm theo Báo. Đặc biệt, việc kiên trì tuyên truyền cây Lược vàng đã chữa khỏi nhiều bệnh cho người dân được bạn đọc truyền tay nhau. Các bài chống tiêu cực chống tham nhũng có căn cứ, tư liệu chính xác được NCT tin tưởng. Có thể nói, Báo Người cao tuổi là người bạn thân thiết của NCT, là cẩm nang để cán bộ cơ sở hoạt động.

Tuy nhiên, để hấp dẫn hơn với bạn đọc, Báo Người cao tuổi cần xây dựng lộ trình tăng kì, tiến tới ra hằng ngày. Khi đó, các tin tức thời sự được cập nhật nhanh nhạy hơn tới độc giả. Với bạn đọc là NCT, ở chuyên mục công tác Hội, bên cạnh các nhân tố điển hình ở các tỉnh, thành phố, huyện, lị, Báo nên cố gắng đưa nhiều tin, bài phản ánh hoạt động tại các Chi hội, Tổ hội. Ví dụ, việc phát triển mô hình các CLB các Chi hội, Tổ hội giúp NCT được gần gũi hơn, học tập, sinh hoạt cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu, đẹp, văn minh…

PV: - Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • One Pay
  • Quế Văn Yên Yên Bái
  • Tài khoản quỹ nhân ái người cao tuổi
  • Hồ sơ pháp lý
  • Chung tay giúp đỡ người cao tuổi
  • Viện dưỡng lão
  • Bóng
    Bóng