Cụ bà 70 tuổi óm yếu sống neo đơn

20:52:40 | 14/03/2014

Men theo lối mòn nhỏ, chúng tôi tìm đến nhà bà Phạm Thị Chức (sinh năm 1944, ở xóm 2, xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An) trong một buổi chiều muộn.

 Tiếp chúng tôi trên chiếc giường đã cũ, bà hồi tưởng: Cha mẹ bà mất sớm khi bà còn rất nhỏ. Bà một mình sống trong sự bao bọc của hàng xóm, láng giềng và anh em. Lớn lên, mọi người đều lập xa gia đình. Riêng bà, nổi tiếng một thời là người được cả người lẫn nết, hay lam hay làm nhất xã. Có biết bao chàng trai mơ ước muốn được cưới bà về làm vợ nhưng do nhiều lý do, bà cứ mãi lận đận trong chuyện tình duyên để rồi quá lứa lỡ thì và ở vậy cho đến nay.


Bà Chức bên ngôi nhà tình thương do chính quyền xã xây tặng.

 

Trước đây, bà sống cùng gia đình người em trai nhưng do điều kiện sinh hoạt ở nhà em trai đông người chật chội, hơn nữa bà không muốn là gánh nặng cho gia đình em trai nên đã dọn ra ở riêng. Tuổi già đến cùng với những căn bệnh không thể tránh cùng với nỗi đơn độc trong căn nhà hiu quạnh đã khiến cho bà dường như già đi so với độ tuổi của mình. Hàng ngày, dù nắng hay mưa bà vẫn phải tần tảo cho cuộc mưu sinh. Những khi ốm đau, nằm bẹp ở nhà thì bà lại trông chờ vào hàng xóm láng giềng. Người đi qua, đi lại, ai biết thì còn giúp đỡ cho bát cơm, bát cháo, nhưng nếu không biết thì bà phải tự phải xoay xở, mặc cho số phận.

Ông Nguyễn Văn H. hàng xóm của bà cho biết: “Hoàn cảnh của bà Chức rất khó khăn, là hộ người già đơn thân, bà thường xuyên ốm đau, mắt kém lại thêm bệnh cao huyết áp và thấp khớp rất bất lợi trong sinh hoạt. Hơn nữa, bây giờ tuổi đã già nên không còn sức khỏe để lao động, bà kiếm được gì thì ăn nấy qua bữa qua ngày. Chế độ dành cho người cao tuổi đơn thân thì bà chưa đủ tiêu chuẩn. Thành ra, cuộc sống rất khó khăn. Chính quyền đã cố gắng vận động bà con thôn xóm giúp đỡ song cũng chẳng đáng là bao. Chúng tôi chủ yếu chỉ thăm hỏi, động viên, rất mong các tổ chức xã hội cưu mang, cứu giúp để cuộc sống bà bớt khó khăn!”.


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1.  Bà Phạm Thị Chứcđịa chỉ: xóm 2, xã Nghi Ân, thành phố Vinh (Nghệ An)

2. Quỹ Nhân ái người cao tuổi - Chi nhánh Nghệ An: 168 đường Phong Định Cảng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Điện thoại: 0388 68 22 68 - 0913 275 468
Email: quynhanai.cfen@gmail.com

Hoặc ủng hộ qua số tài khoản:

Tên TK: Quỹ Nhân ái người cao tuổi - Chi nhánh Nghệ An
Số TK: 102010001801314
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An
 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

 • One Pay
 • Tài khoản quỹ nhân ái người cao tuổi
 • Hồ sơ pháp lý
 • Cổng hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam
 • Cây xanh nam định
 • Chung tay giúp đỡ người cao tuổi
 • Viện dưỡng lão
 • Bê tông nghệ thuật
 • Bóng
  Bóng