Một bát cháo, vạn tấm lòng

17:51:11 | 14/03/2014

Đúng 6h30 phút sáng ngày 17/01/2014 tập thể cán bộ Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Ninh Bình đã tập trung phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người già neo đơn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Lao phổi. Đây là lần đầu tiên chương trình “Bát cháo nhân ái” do Quỹ thực hiện và được tổ chức thường niên hàng tháng, hứa hẹn sẽ mang đến một chương trình đầy ý nghĩa mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

 Bát cháo mùa đông- ấm lòng người bệnh.

6h30 phút trời còn nhá nhem tối, lất phất mưa rơi, gió lạnh buốt người nhưng tập thể cán bộ nhân viên Quỹ đã tập trung tại Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và Khu ăn uống của Bệnh viện Lao phổi. Do các bệnh nhân đã được công tác truyền thông thông báo trước đó mấy ngày nên 6h30 khi đoàn đến đã thấy các bác tập trung rất đông ở đây. Các bệnh nhân đến lấy cháo hầu hết là người nghèo, người già neo đơn. Chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút đoàn đã phát hết hơn 300 suất cháo.

Bệnh nhân đến rất đông lấy cháo tại Khoa dinh dưỡng BV đa khoa tỉnh Ninh Bình.

 

Nồi cháo của Quỹ lúc tờ mờ sáng tại bệnh viện Lao phổi.

 

Nhân viên Quỹ phải làm việc hết công suất

 

Dù rất đông người nhưng các bác vẫn chờ tới lượt lấy cháo.

 

Bác Phương ở Tam Điệp cười rạng rỡ khi nhận được cháo.

Những chiếc cốc cháo cuối cùng.

Những thùng chứa cháo nhanh chóng hết sạch.

Giám đốc Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Ninh Bình hỏi thăm bệnh nhân.

Anh Nguyễn Đức Vượng- Giám đốc Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Ninh Bình có buổi trò chuyện với các bệnh nhân nhận cháo. Anh hỏi thăm tình hình bệnh tật và hỏi thêm chất lượng cháo như thế đã được chưa thì được các bác chia sẻ là rất ngon và hợp khẩu vị. Bác Hoàng Thị Tiến (68 tuổi, quê ở Hòa Bình, đang điều trị ở khoa Đông y phục hồi chức năng) có lời cám ơn Quỹ đã có hoạt động từ thiện thiết thực, đã giúp các bác trong lúc khó khăn, thiếu thốn. Bác Tiến còn cao hứng làm một câu thơ tặng Quỹ: “Cháo này ăn thật là ngon. Đủ chất dinh dưỡng thơm ngon. Cám ơn tấm lòng quỹ nhân ái.” Một câu thơ tuy mộc mạc, giản đơn nhưng lại mang cả tấm lòng của các bệnh nhân đối với Quỹ.

Sau đó đoàn tiếp tục đi phát tại khoa chạy thận nơi các bệnh nhân không ăn uống được trực tiếp mà phải chạy qua ống thông. Nhân viên Quỹ cùng các bạn thanh niên tình nguyện trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình đã tận tình phát cháo đến từng giường bệnh.

 

Những bước chân  hăng hái đang trên đường lên các khoa phát cháo.

 

Thăm hỏi và phát cháo cho các bệnh nhân nặng.

 

Trò chuyện với bệnh nhân là người cao tuổi.

Cô Bùi Thị Tuyết chia sẻ nỗi đau chồng bệnh nặng.

Những bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện hầu như là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Họ phải tằn tiện từng đồng để có thể trang trải tiền viện phí. Những người nhà chăm sóc bệnh nhân cũng rất vất vả, đôi khi phải nhịn ăn, nhịn uống để nhường cơm, nhường cháo cho chồng, cho con, cho cha, cho mẹ. Cuộc sống rất vất vả, thương tâm. Cô Bùi Thị Tuyết (quê Nho Quan) chia sẻ: Chồng cô mới bị xuất huyết não cách đây ít hôm, tình trạng hiện nay chưa khá được là bao; nay được Quỹ nhân ái người cao tuổi Ninh Bình đến tận nơi phát cháo cô cảm động và rất cảm ơn tấm lòng của quỹ. Chúng tôi cũng rất mong bệnh tình của chú thuyên giảm để cô yên tâm được phần nào.

Hành trình làm nên “Bát cháo nhân ái”.

Để làm nên được một chương trình “Bát cháo nhân ái” ấm áp tình thương đó là bao công sức của cán bộ, nhân viên tập thể Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Ninh Bình. Là thời gian đi triển khai vận động gây dựng quỹ hàng tuần liền với bao nhọc nhằn, khó khăn. Đi đến từng hộ gia đình, các hộ kinh doanh trên các tuyến đường chính để kêu gọi sự ủng hộ. Có nhiều người ủng hộ rất nhiệt tình nhưng cũng không ít cá nhân bị mất thiện cảm với những tổ chức từ thiện. Có những hôm các bạn cười vui vẻ sảng khoái khi nhận được sự ủng hộ nào gạo, nào mì chính,… Nhưng cũng có lúc buồn khi một số tổ chức lợi dụng tổ chức từ thiện đi lừa đảo, làm mất lòng tin của dân, một số người dân còn tỏ ra khá gay gắt khi nhóm đến vận động. Nhưng vượt lên trên tất cả tập thể nhân viên quỹ vẫn cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành cuộc vận động ra quân đầu tiên này.

Khi ấn định ngày giờ phát cháo là lúc bận rộn nhất. Đó là lúc lên công thức nấu cháo với nhiều ý kiến, tranh luận khác nhau nhưng đã đi đến công thức chung nhất đảm bảo ngon, đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh cho người bệnh.Đó là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu nấu cháo của các bạn, là thời gian thức trắng đêm “canh” nồi cháo của chị Đỗ Thu Hiền- Trưởng phòng Nhân sự Quỹ. Mỗi người một việc trông thật tất bật, tươi vui vì mọi người đang làm một việc hết sức ý nghĩa.

 

Những chiếc cốc cháo được dán logo của Quỹ cẩn thận.

Trò chuyện rôm rả bên nồi cháo.

Các bạn nhân viên Quỹ kiểm tra nồi cháo.

Một nhóm khác chuẩn bị rau thơm và các loại gia vị.

Bận rộn chuẩn bị mang cháo vào bệnh viện vào lúc trời vẫn tối.

Sau chuỗi ngày vất vả, gian nan của tập thể nhân viên Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Ninh Bình là nụ cười rạng rỡ, là niềm hạnh phúc của các bệnh nhân nghèo khi nhận được bát cháo nhân ái. Bát cháo đã đến đúng lúc khi họ cần tới, bát cháo làm ấm lòng người bệnh trong tiết trời lạnh giá này. Bát cháo ấy tuy nhỏ thôi, tuy ít thôi nhưng mang đậm tình người, mang tất cả tấm lòng của Quỹ và các cá nhân, tổ chức đã ủng hộ chương trình này.

 

Niềm vui của tập thể Quỹ khi hoàn thành chương trình “Bát cháo nhân ái” kỳ đầu tiên.

 

Niềm vui của các bạn tình nguyện viên được tham gia chương trình.

Nụ cười hạnh phúc của mọi người khi hoàn thành nhiệm vụ.

 “Bát cháo nhân ái” sẽ là một chương trình diễn ra thường niên hàng tháng rất mong kêu gọi được sự ủng hộ, chung tay giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Để cùng với Quỹ làm nên một chương trình thực sự ý nghĩa đối với các bệnh nhân nghèo, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

TRẦN HÀ

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • One Pay
  • BeSon
  • Tài khoản quỹ nhân ái người cao tuổi
  • Hồ sơ pháp lý
  • Chung tay giúp đỡ người cao tuổi
  • Viện dưỡng lão
  • Bóng
    Bóng