Đắng lòng trước cụ già 80 tuổi vật lộn nuôi gia đình

20:23:31 | 14/03/2014

Từ khi người con út bán chẳng may bị chó dại cắn, đi tiêm phòng nhiều nên bị điếc tai và tinh thần không còn minh mẫn, bình thường, nỗi buồn đau như khắc lên khuôn mặt gầy gò, hốc hác của bà. Giờ đây, trong căn nhà cũ kĩ, nước vôi đã bạc màu theo năm tháng, bà chỉ biết vắt nốt những gì còn lại của mình cùng với người con gái thứ 6 chăm sóc chồng (92 tuổi), đứa con (43 tuổi) bị tâm thần từ nhỏ và đứa con út tính khí thất thường.

 Đó là hoàn cảnh thương tâm của gia đình cụ Nguyễn Văn Sâm - Triệu Thị Vinh (khối 3, phường Quang Trung, thành phố Vinh). Gia đình cụ Sâm - Vinh thuộc diện nghèo nhất phường. Cụ Vinh có 8 người con, 01 người là liệt sỹ, 01 người là thương binh, 3 người con gái lấy chồng xa. Ở với ông bà bây giờ chỉ còn 2 người con tật nguyền và người con gái út vì mặc cảm với hoàn cảnh gia đình và cũng vì thương bố mẹ nên ở vậy, ngày ngày bán thuôc lá gần bến xe Vinh phụ giúp gia đình.


Bà Vinh bên người con bị tật nguyền.
 

Mặc dù được hưởng chính sách, chế độ do Nhà nước quy định, nhưng cuộc sống gia đình bà người đau yếu luôn luôn thành ra có đồng nào tiêu hết đồng đó; thậm chí còn phải vay họ hàng, làng xóm. Hàng ngày bà vẫn phải còng lưng ra chợ dọn vệ sinh kiếm đồng ra, đồng vào. Thi thoảng, có nhà nào đặt gánh than bà cũng tất tả, kẽo kẹt đôi gánh, gánh đến tận nhà kiếm thềm vài chục ngàn mua mớ rau, con cá. Mọi việc trong gia đình một tay bà lo liệu. Vì thế, sức khỏe bà đã yếu nay càng yếu hơn. Bà giải bày: “Đối với ông bà già này cực khổ mấy cũng chịu được, già rồi có chết nữa cũng không sao chỉ thương 2 đứa con tật nguyền. Hai thân già chết đi, chị nó lại chật vật, tội nghiệp nó”.

Ông Trần Văn L. - một người hàng xóm cho biết: “Gia đình cụ Sâm - Vinh thật sự rất khó khăn. Nhiều lần cụ đến cầu cứu sự giúp đỡ của xóm, phường nhưng vì nguồn kinh phí hạn hẹp nên chúng tôi không giúp đỡ được gì nhiều”. Cũng may, trong chương trình "Vượt lên chính mình" được tổ chức hồi giữa năm 2013, gia đình cụ cũng được hỗ trợ hơn 60 triệu đồng để trang trải hết những món nợ mà gia đình đã vay trước đây.

Cảnh hai ông bà đến tuổi "rất gần đất, rất xa trời" nhưng vẫn phải tự mình chăm sóc lẫn nhau, lại thêm 2 đứa con tật nguyền trong vô vàn khó khăn, khiến chúng tôi thật xót xa. Đến cái tuổi "đại thượng thọ", cả hai cụ vẫn chưa thể tìm cho mình một niềm vui đúng nghĩa, dù là nhỏ nhoi !...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Ông Nguyễn Văn Sâm - Bà Triệu Thị Vinh, địa chỉ: khối 3, phường Quang Trung, thành phố Vinh (Nghệ An)

2. Quỹ Nhân ái người cao tuổi - Chi nhánh Nghệ An: 168 đường Phong Định Cảng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Điện thoại: 0388 68 22 68 - 0913 275 168
Email: quynhanai.cfen@gmail.com

Hoặc ủng hộ qua số tài khoản:

Tên TK: Quỹ Nhân ái người cao tuổi - Chi nhánh Nghệ An
Số TK: 102010001801314
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An
 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

  • Kênh Youtube chính thức của quỹ
  • Tài khoản quỹ nhân ái người cao tuổi
  • Bóng
    Bóng